Công nghệ nhà thông minh sẽ cực thịnh hành tại Việt Nam trong vài năm tới

Công nghệ nhà thông minh hay còn gọi là smarthouse (hay smart home) đang dần đi vào cuộc sống hằng ngày của mỗi hộ gia đình. Cùng tìm hiểu về công nghệ thú vị này nhé!

Có lẽ bạn đã từng nghe về công nghệ nhà thông minh, khi mà mọi đồ vật trong nhà đều có thể điều khiển bằng một cú chạm nhẹ vào remote. Thậm chí, những đồ vật ấy còn có thể nhận biết và học hỏi thói quen sinh hoạt của chủ nhân. Hãy cùng tìm hiểu về xu hướng thú vị này nhé!

 
Công nghệ nhà thông minh là gì?
 
Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có tác dụng tự động hoá hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với chủ nhân nhà thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, phần mềm điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.
Các thiết bị trong nhà thông minh có thể điều khiển từ xa một cách dễ dàng
Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.
 
Các đồ vật thông minh có khả năng nghiên cứu phong cách và thói quen của gia chủ
Bạn cũng có thể trải nghiệm một thiên đường công nghệ cao trong ngôi nhà của mình. Theo ước tính, đến năm 2050, ngôi nhà mà chúng ta sinh sống sẽ được trang bị các thiết bị công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo, robot và thực tế ảo. Chúng sẽ giúp bạn làm toàn bộ công việc nhà hàng ngày, bao gồm cả việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ của chủ nhân.
Các thiết bị thông minh cũng có thể thỏa mãn nhu cầu giải trí vô tận cho các thành viên trong gia đình. Hãy tưởng tượng bạn có thể thấy cả bãi biển Hawaii to đùng trước mắt khi bạn đang ngồi trong một ngôi nhà đặt giữa thủ đô Hà Nội.
 
Không những thể, nhà thông minh còn có thể giúp mình tìm được một người bạn đời phù hợp? Theo một nghiên cứu tại Anh, từ nay cho tới năm 2026, các thiết bị thông minh trong nhà có thể thu thập lượng dữ liệu không giới hạn về tính cách, những ưu tiên và hành vi của chủ nhân. Do đó, những dữ liệu do những thiết bị thông minh thu thập có thể giúp tìm ra một người bạn đời phù hợp với phong cách sống của chủ nhân.
 
Nhà thông minh đã phát triển như thế nào?
 
Trước đây, nhà thông minh chỉ hoàn toàn nằm trong trí tưởng tượng cũng như trên phim ảnh mà thôi. Nhưng từ đầu những năm 1900, ‘ ông tổ ‘ của nhà thông minh – tức các thiết bị điều khiển từ xa, bắt đầu được nghiên cứu và phát minh, tạo tiền đề cho sự ra đời của chúng sau này.
Biểu đồ thể hiện sự phát triển của Smart home
Sự manh nha phát triển của các thiết bị điện gia dụng bắt đầu từ năm 1915, để rồi ý tưởng tự động hóa các thiết bị trong nhà xuất hiện vào những năm 1930. Đến tận năm 1984, thuật ngữ ‘ Smarthome ‘ mới xuất hiện!
 
Cùng với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ, nhà thông minh cũng từ đó được để ý đến và nhận được sự đầu tư nhiều hơn. Đến năm 2012, theo báo cáo của ABI Research, tại Mỹ đã có 1,2 triệu căn nhà được ‘ tự động hóa ‘ !
 
Nhà thông minh đang trở thành xu hướng trong tương lai
 
Công nghệ nhà thông minh là một “mảnh đất” rất “màu mỡ”, các tập đoàn và công ty công nghệ hiện nay đã, đang và sẽ đầu tư vào Smarthome rất nhiều. Theo hãng nghiên cứu Gartner, công nghệ nhà thông minh có thể đóng góp 1,9 nghìn tỷ USD cho kinh tế thế giới vào năm 2020. Với các phát kiến gần đây về mạng và thiết bị, cuộc chiến trên mặt trận nhà thông minh của Apple, Google, Samsung và Amazon đang ‘ nóng ‘ lên từng ngày.
 
Công nghệ và thiết bị cho ngôi nhà thông minh đang được các công ty trong ngành xây dựng quan tâm nhiều. Tại châu Âu, ngày càng có nhiều điều luật bắt buộc các ngôi nhà mới xây phải có chứng chỉ thân thiện môi trường, như cách nhiệt tốt, giảm tiêu thụ điện, nước và khí đốt,…
 
Viễn cảnh tương lai của một ngôi nhà thông minh
 
Tại Việt Nam, công nghệ nhà thông minh cũng đang dần trở nên phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại. Bằng chứng là các tập đoàn công nghệ Bkav, LUMI đã ký hợp tác đưa giải pháp Nhà thông minhSmartHome vào khu đô thị cao cấp Ecopark (Hà Nội), Vinhomes Central Park (TP. Hồ Chí Minh), showroom tại khu vực Tây Nguyên (TP. Kon Tum). Trước đó, hàng loạt khu đô thị cao cấp như Phú Mỹ Hưng, Royal City, Times City… cũng đã có sự hiện diện của nhà thông minh.
Những trải nghiệm trong ngôi nhà thông minh quả là rất hấp dẫn và đáng kì vọng phải không? Với sự phát triển từng ngày của ngành khoa học công nghệ thì không lâu nữa, hàng loạt những căn nhà sử dụng công nghệ nhà thông minh với đầy đủ mọi tiện nghi cần thiết sẽ được ra đời.
 
Theo Trang Công Nghệ